Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đã ký kết một thỏa thuận để phát triển các bài kiểm tra an toàn về trí tuệ nhân tạo.

Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận quan trọng để hợp tác trong việc phát triển các bài kiểm tra nghiêm ngặt cho các hệ thống trí tuệ nhân tạo tiên tiến, đó là một bước tiến quan trọng trong việc đảm bảo triển khai chúng một cách an toàn.

Hiệp định ghi nhớ – được ký kết vào thứ Hai bởi Bộ trưởng Công nghệ Vương quốc Anh Michelle Donelan và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo – thiết lập một đối tác để làm cho các phương pháp khoa học của cả hai quốc gia phối hợp nhanh chóng trong việc lặp lại các phương pháp đánh giá mạnh mẽ cho các mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến, hệ thống và tác nhân.

Theo thỏa thuận, Viện An toàn AI mới của Vương quốc Anh và tổ chức sắp tới của Mỹ sẽ trao đổi chuyên môn nghiên cứu với mục tiêu làm giảm các rủi ro của trí tuệ nhân tạo, bao gồm cách đánh giá độc lập các mô hình trí tuệ nhân tạo từ các công ty như OpenAI. Đối tác này được mô hình hóa theo hợp tác về an ninh giữa GCHQ và Cơ quan An ninh Quốc gia.

“Thỏa thuận này đại diện cho một khoảnh khắc quan trọng, khi Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đẩy mạnh mối quan hệ đặc biệt lâu dài của chúng ta để đối phó với thách thức công nghệ quan trọng của thế hệ chúng ta,” Donelan tuyên bố. “Chỉ khi làm việc cùng nhau, chúng ta mới có thể đối phó trực diện với các rủi ro của công nghệ và tận dụng tiềm năng lớn lao của nó để giúp chúng ta sống cuộc sống dễ dàng và lành mạnh hơn.”

Đối tác này tiếp tục thực hiện các cam kết được đưa ra tại Hội nghị An toàn AI được tổ chức tại Vương quốc Anh vào tháng 11 năm ngoái. Các viện dự định xây dựng một phương pháp chung cho việc kiểm tra an toàn của trí tuệ nhân tạo và chia sẻ khả năng để đối phó hiệu quả với các rủi ro. Họ dự định tiến hành ít nhất một bài kiểm tra công khai chung trên một mô hình trí tuệ nhân tạo có thể truy cập công khai và khám phá các trao đổi nhân sự.

Raimondo nhấn mạnh sự quan trọng của sự hợp tác này, tuyên bố: “Trí tuệ nhân tạo là công nghệ quan trọng nhất của thế hệ chúng ta. Đối tác này sẽ tăng tốc công việc của cả hai Viện của chúng ta trên toàn bộ phạm vi các rủi ro, cho dù là đối với an ninh quốc gia hay đối với xã hội rộng lớn hơn.”

Cả hai chính phủ nhận ra sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo và nhu cầu cấp bách để có một phương pháp an toàn toàn cầu chung có thể theo kịp với các rủi ro mới nổi. Đối tác này có hiệu lực ngay lập tức, cho phép sự hợp tác liền mạch giữa các tổ chức.

“Bằng cách làm việc cùng nhau, chúng tôi đang tiếp tục mối quan hệ đặc biệt lâu dài giữa Mỹ và Vương quốc Anh và đặt nền tảng để đảm bảo rằng chúng ta đang giữ cho trí tuệ nhân tạo an toàn cả hiện tại và trong tương lai,” Raimondo bổ sung.

Ngoài việc tiến hành các bài kiểm tra chung và chia sẻ khả năng, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ sẽ trao đổi thông tin quan trọng về khả năng, rủi ro và nghiên cứu kỹ thuật cơ bản của mô hình trí tuệ nhân tạo. Điều này nhằm mục đích làm nền tảng cho một nền tảng khoa học chung cho việc kiểm tra an toàn trí tuệ nhân tạo có thể được các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới áp dụng.

Mặc dù tập trung vào rủi ro, Donelan khẳng định Vương quốc Anh không có kế hoạch để quy định rộng lớn hơn về trí tuệ nhân tạo trong ngắn hạn. Ngược lại, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một vị thế nghiêm ngặt hơn đối với các mô hình trí tuệ nhân tạo đe dọa an ninh quốc gia, và Luật trí tuệ nhân tạo của EU đã áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn.

Các chuyên gia ngành công nghiệp hoan nghênh sự hợp tác này như một yếu tố cần thiết để thúc đẩy niềm tin và an toàn trong việc phát triển và áp dụng trí tuệ nhân tạo trên các lĩnh vực như tiếp thị, tài chính và dịch vụ khách hàng.

“Đảm bảo việc phát triển và sử dụng trí tuệ nhân tạo được quản lý bởi niềm tin và an toàn là rất quan trọng,” Ramprakash Ramamoorthy của Zoho nói. “Việc áp dụng biện pháp bảo vệ dữ liệu đào tạo giảm thiểu rủi ro và tăng cường niềm tin giữa những người triển khai các giải pháp trí tuệ nhân tạo.”

Tiến sĩ Henry Balani của Encompass bổ sung: “Giảm thiểu các rủi ro của trí tuệ nhân tạo, thông qua thỏa thuận hợp tác này với Hoa Kỳ, là một bước quan trọng để giảm thiểu các rủi ro về tội phạm tài chính, thúc đẩy sự hợp tác và ủng hộ sự đổi mới trong một lĩnh vực công nghệ quan trọng đang phát triển.”

(Nguồn: ai-news.com)

☞ Có thể bạn quan tâm